Phân biệt các loại pin thông dụng hiện nay

Updated tháng 5 , năm 2023

Trong cuộc sống thường ngày, cùng với sự phát triển kinh tế thì các thiết bị dùng pin ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều các loại pin với nhiều mục đích và công dụng sử dụng khác nhau. Tuy nhiên theo khả năng tại tạo năng lượng và thành phần hóa học mà ta có thể phân biệt thành 2 loại pin chính là : Pin dùng một lầnPin sạc

I – PIN DÙNG MỘT LẦN ( KHÔNG SẠC ĐƯỢC )

1.1 – Pin Cacbon ( Zinc-Cacbon )

 • Là loại pin thông dụng nhất, được bán phổ biến nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Pin cacbon là hợp chất của kẽm, kẽm oxit và carbon, với giá thành sản xuất thấp nên được bán với giá rẻ và dễ dàng có thể mua được ở bất cứ đâu, thích hợp với các thiết bị tiêu hao ít điện như đồ chơi, đồng hồ, remote … Các loại pin Carbon thường hay gặp như Pin Con Thỏ, Pin Con én … và một số loại pin nhập ngoại khác như Toshiba, Maxell, Sony, Panasonic …
Pin AAA Panasonic neo R03NT

1.2 – Pin Kiềm Alkaline

 • Được cấu tạo từ Magan Oxit (MnO2), chất Kiềm (KOH) và Kẽm nên được gọi là Pin Alkaline . Pin có dung lượng cao hơn pin than , hoạt động bền bỉ hơn nên pin Alkaline luôn là lựa chọn của nhiều người. Pin Kiềm có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như Panasonic, Duracell … sản xuất. 
 • Pin Kiềm có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm , suy yếu trung bình 2%/năm. Trong quá trình sử dụng pin , điện áp và khả năng chịu tải của pin alkaline giảm dần dần nên người dùng có thể nhận biết được thời điểm hết pin. Pin Alkaline thích hợp với các thiết bị cao cấp như máy đo huyết áp, máy ảnh, khoá điện tử …
Pin AA Energizer Max vỉ 12 viên

1.3 – Pin Oxit bạc ( Siver Oxide)

 • Hoạt động được trong môi trường nhiệt độ thấp, nội trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung cao. Pin Oxit bạc có độc tính cao, không thông dụng do giá đắt . Bạn có thể thấy loại pin này trong các loại đồng hồ đeo tay , máy trợ thính, và nhiều thiết bị cầm tay khác.
Pin đồng hồ đeo tay Maxell

1.4 – Pin Lithium (Li/Mno2)

 • Pin Lithium là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng dòng pin không sạc và cần độ tin cậy cao, mức sả ổn định. Pin Lithium có mật độ năng lượng cao, trọng lượng nhẹ, hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rộng( từ –40 đến 60 độ C), có khả năng bảo quản tốt.
 • Khi sử dụng pin này bạn không nên dùng lẫn với loại pin khác vì nó có đặc tính xả rất khác với các loại pin khác. Mặt khác, vì điện thế cao hơn (3 Volt / viên), pin này sẽ trở thành nguồn nạp điện cho các pin còn lại có điện thế thấp hơn.
 • Thường là các loại pin nut lithium 3 Volt để thay smartkey , remote chìa khoá oto, xe máy , pin cmos …
Pin Nut Panasonic Lithium 3V

 

II – PIN SẠC ( Rechargable )

Là loại pin có thể sạc lại được khi hết điện và có thể dùng được nhiều lần

2.1 – Pin Ni-Cd ( Niken – Cadium )

 • Pin Ni-Cd rất phù hợp khi dùng với đèn flash (chu kỳ nạp nhanh hơn). tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sử dụng vì pin Ni-Cd rất độc. Một trong số các yếu điểm của pin Ni-Cd là điện thế giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả. Vì vậy, để tránh “cái chết đột ngột này” bạn nên có pin dự phòng khi đi xa hay làm những việc quan trọng.
 • Một đặc điểm Ni-Cd là hiệu ứng nhớ (memory effct). Cách tốt nhất để tránh hiện tượng này là dùng pin cho đến hết hay xả trước khi sạc, vì vậy các bộ sạc pin Ni-Cd tốt nhất thường có nút bấm để xả pin rồi tự động sạc khi điện áp thụt đến mức thấp nhất.

2.2 – Pin Ni-MH (Nickel Metal Hydride)

 • Pin Ni-Mh có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Đây là lực chọn phổ biến vì pin Ni-Mh không có hiệu ứng nhớ và dung lượng pin cao hơn so với pin Ni-Cd. Bạn nên sử sụng bộ sạc pin chất lượng cao và có điều khiển tự động để tránh điều này.
 • Trên thị trường bạn có thể mua pin Ni-MH của các hãng như Panasonic, Enegizer, Sony… có dung lượng cao, độ bền tốt. Một lưu ý nữa là không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy nổ pin, nhất là khi dùng bộ sạc nhanh. Sau khi sạc hãy bỏ bin khỏi bộ sạc để tránh “rò” pin.
Pin sạc Eneloop Panasonic 2000mAh

2.3 – Pin Lithium-lon (Li-ion)

 • Pin Li-ion hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như điện thoại di động,PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay … Pin Li-ion có thể lưu trữ hiều năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.

 


 ****************************

Liên hệ trực tiếp Shop Pin Thành Nam

Hotline / Zalo – 0973.313.542

Add : 102D , khu tập thể 3 tầng, đối diện 169 Lê Hồng Phong , Hà Đông , Hà Nội

Gmail : pinthanhnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *