Pin AAA Là Gì? Cách sử dụng, Phân loại và kích thước của pin AAA

Pin AAA Là Gì ?

Pin AAA , hay còn hay gọi là pin đũa , pin 3A, là tiêu chuẩn của pin khô 1 thanh, có kích thước theo tiêu chuẩn IEC thường là : rộng 10,5mm * dài 44,5mm. Tùy từng vào nhà sản xuất và chất liệu pin mà kích thước này có thể có sai số +/- 1mm.

Pin Đũa rất phổ biến trong các thiết bị gia dụng hàng ngày. Pin AAA thường có điện áp là 1,5V đối với loại pin dùng 1 lần và điện áp 1,2V đối với các loại pin sạc.

Pin Đũa thường có ký hiệu là R03 (theo chuẩn IEC), 24 (chuẩn ANSI C18.1), UM4 theo chuẩn cũ JIS và tất nhiên, phụ thuộc cả vào các nhà sản xuất và nguyên liệu tạo ra nó. Ví dụ cùng là Pin aaa Panasonic nhưng pin đũa carbon có hiệu là R03NT/2S, còn pin đũa Alkaline là LR03T/2B.

Pin AAA Panasonic Alkaline

 

Kích thước của pin AAA

Pin AAA có chiều dài từ 43 – 44,5mm bao gồm cả 2 cực pin và đường kính từ 9,5 – 10,5mm.

  • Cực âm (-) là một mặt phẳng, có đường kinh tối thiếu 5mm
  • Cực dương (+) là một đầu được nhô ra, có chiều cao tối thiếu 1mm
Kích thước 1 viên pin đũa AAA

Phân loại pin AAA

Pin AAA được phân loại tùy theo chất liệu pin và hãng pin. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng pin để người tiêu dùng lựa chọn như : pin Con Thỏ, pin Panasonic, pin Energizer, pin Sony, pin Duracell, pin Maxell …

Pin Đũa phân theo chất liệu pin, được chia thành 4 loại phổ biến nhất :

  • Pin Đũa carbon

Là loại pin thường có ký hiệu R03, có mức năng lượng thấp, hay được đóng gói bằng màng co nilon. Pin AAA carbon chỉ nên thay cho thiết bị tiêu hao ít năng lượng như : khiển tivi, khiển quạt, đồ chơi …

Pin đũa AAA Panasonic R03NT-2S
  • Pin Đũa alkaline (kiềm)

Là dòng pin thường có ký hiệu LR03, pin có mức năng lượng cao, thường được đóng gói bằng vỉ treo bằng giấy hoặc nhựa. Pin alkaline có ngày càng được ưa chuộng vì có mức năng lượng cao, độ tự xả thấp giúp tăng cường khả năng bảo quản. Pin AAA alkaline nên được sử dụng cho các thiết bị điện tử như : máy đo huyết áp, khiển điều hòa, khóa vân tay …

Pin AAA Panasonic Alkaline LR03T-2B
  • Pin Đũa Lithium

Là dòng pin cao cấp, với công nghệ sản xuất hiện đại pin có thể lưu trữ điện lên đến 20 năm tùy theo hãng sản xuất, được các thợ ảnh, đoàn quay phim ưa chuộng bởi khả năng bền bỉ của pin. Hiện nay trên thị trường rất ít hãng phân phối loại pin này.

Pin Energizer Lithium
  • Pin Đũa sạc

Là loại pin có thể sạc lại và dùng nhiều lần. Phổ biến nhất hiện nay là loại pin sạc Niken-metanol (Ni-Mh) , pin AAA sạc thường có điện áp là 1,2V, tùy theo từng hãng sản xuất mà ký hiệu cũng như dung lượng pin sẽ có sự khác nhau. Các hãng pin sạc uy nhất phải kể đến : pin sạc Panasonic Eneloop, pin sạc Energizer, pin sạc Camelion …

Pin sạc AAA Panasonic Eneloop chính hãng

 

Cách sử dụng pin

Trong cuộc sống thường ngày, pin AAA thường thay cho thiết bị gia dụng như : các loại điều khiển tivi, điều khiển quạt, điều khiển điều hòa, đồ chơi, máy đo huyết áp … Các thiết bị chạy bằng pin đũa thường để lại dấu hiệu trên khe rãnh lắp pin là : AAA, R03 hoặc LR03 , chính vì vậy, khi thay pin thì chúng ta cần hết sức lưu ý để mua được loại pin phù hợp.

Ví dụ : Các máy đo huyết áp khi hoạt động luôn đòi hỏi mức năng lượng cao nên sẽ có hiệu AAA – LR03 trên các rãnh để lắp pin, nên cần mua các loại pin Alkaline ( pin kiềm ) để lắp vào. Nếu chỉ mua loại pin than (pin cacbon – R03) để thay vào máy đo huyết áp thì sẽ không đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị.

 

⇒ Xem thêm các loại pin AAA tại : https://pinthanhnam.com/loai-pin/pin-aaa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *