Pin AA Là Gì? Kích thước, phân loại và cách sử dụng pin AA

Pin AA Là Gì ?

Pin AA , hay còn gọi là Pin Tiểu, Pin 2A, là loại pin khô, hình trụ có kích thước tiêu chuẩn theo IEC là : đường kính 14,5mm * dài 50,5mm. Tùy theo từng nhà sản xuất hay loại pin mà kích thước có thể thay đổi, không quá +/- 1mm

Pin Tiểu hiện này thường được ký hiệu là R6, LR6, HR6 hoặc theo chuẩn cũ JIS là UM3. Ký hiệu pin phụ thuộc vào nhà sản xuất và chất liệu tạo ra viên pin đó. Ví dụ cùng là 1 viên pin tiểu Panasonic, pin Alkaline ký hiệu là LR6T/2B, còn pin than lại ký hiệu là R6DT hoặc R6NT

Pin Tiểu được dùng rất nhiều cho các thiết bị gia dụng hàng ngày. Các loại pin AA đó có điện áp tiêu chuẩn là 1,5V đối với loại pin dùng một lần và 1,2V đối với loại pin sạc.

 

 

Pin tiểu Hitop Panasonic

Kích thước của Pin AA

Pin Tiểu dài từ 49-50,5mm, bao gồm cả nút ở cực dương, và có đường kính từ 13,5-14,5mm.

  • Cực dương (+)  là 1 nút nhỏ có chiều cao tối thiếu 1mm, đường kính tối đa 5mm
  • Cực âm (-) là 1 mặt phẳng có đường kinh tối thiểu 7mm
Pin AA Energizer Max LR6-BP2

Phân loại Pin AA

Pin AA được phân loại theo nhãn hiệu và chất liệu làm pin. Trên thị trường có các nhãn hiệu pin phổ biến nhất là : pin Panasonic, pin Energizer, pin Sony, pin Maxell, pin Con Thỏ, Pin Con Én …

Pin Tiểu phân loại theo chất liệu làm pin, được làm 3 loại phổ biến nhất :

Pin Tiểu Carbon 

Thường ký hiệu R6, UM3. Mức năng lượng trung bình nên dùng để thay cho đồng hồ, đồ chơi ..

Pin AA Panasonic Hyper

Pin Tiểu Alkaline (kiềm) 

Thường có ký hiệu LR6, E91. Mức năng lượng cao nên thay cho khóa vân tay, máy ảnh ..

Pin AA Duracell vỉ 2 viên chính hãng

Pin Tiểu Sạc

Tùy theo từng hãng mà ký hiệu sẽ khác nhau. Bắt buộc phải có ký hiệu “Rechargable” trên bao bì.

Pin sạc AA Camelion 2300mAh

Các thương hiệu Pin AA phổ biến

Pin Con Thỏ, Con Ó

Đây là dòng pin tiểu xuất xứ nội địa nên có mức giá rẻ. Các thương hiệu pin này đều thuộc dòng pin than carbon nên có mức năng lượng trung bình. Thường dùng thay cho đồ chơi, đồng hồ ..

Pin Con Thỏ

Pin Panasonic

Đây gần như là dòng pin ngoại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bởi hơn 10 năm trở lại đây, tập đoàn Panasonic đã đầu tư rất nhiều vào sản phẩm cũng như mạng lưới phân phối pin tại Việt Nam. Pin AA Panasonic có nhiều dòng pin và quy cách đóng gói để khách hàng lựa chọn. Loại pin Evolta của hãng luôn được đánh giá là dòng pin kiềm số 1.

Pin AA Panasonic Evolta LR6EG-2B

Pin Energizer

Đây là thương hiệu pin ngoại đầu tiên bước vào thị trường nên từ lâu đã rất quen thuộc với người tiêu dùng. Các pin Energizer chính hãng, xuất xứ Singapore luôn được đánh giá rất cao về chất lượng và sự bền bỉ. Tuy nhiên thương hiệu pin này lại không có dòng pin than carbon.

Logo Energizer

 

Sử dụng pin đúng cách

Pin AA được dùng để thay cho thiết bị thường ngày như : đồng hồ, đồ chơi, khóa điện tử, micro, điều khiển tivi … Các thiết bị chạy bằng pin tiểu thường để lại dấu hiệu trên khe rãnh lắp pin là : AA, R6 hoặc LR6 , chính vì vậy, khi thay pin thì chúng ta cần hết sức lưu ý để mua được loại pin phù hợp.

Ví dụ : Các loại khóa điện tử khi hoạt động luôn đòi hỏi mức năng lượng cao nên sẽ có hiệu AA – LR6 trên các rãnh để lắp pin, nên cần mua các loại pin Alkaline ( pin kiềm ) để lắp vào. Nếu chỉ mua loại pin than (pin cacbon – R6) để thay vào khóa điện tử thì sẽ không đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị.

 

⇒ Xem thêm về các loại pin AA tại : https://pinthanhnam.com/loai-pin/pin-aa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *